Scroll to Top

Điều cần chú ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Published on Thứ Bảy, 12 Th10 2019 15:47 Chiều / Chức năng bình luận bị tắt ở Điều cần chú ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Việc tập cho trẻ ăn dặm để con chủ động trong bữa ăn của mình thật sự không khó. Ba Mẹ chỉ cần một chút kiên nhẫn, tin tưởng và tôn trọng trẻ để trẻ tận hưởng trọn vẹn niềm vui trong từng bữa ăn, trẻ khỏe mạnh và không kén ăn sau này.

Điều cần chú ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Bé 6 tháng tuổi ăn được trái cây gì là một trong những thắc mắc của ba mẹ. Đây là giai đoạn bé tập bắt đầu làm quen với thức ăn khác ngoài nguồn sữa mẹ quen thuộc. Cộc mốc mới này còn được gọi là ăn dặm.

Các kiến thức làm mẹ Một số loại thực phẩm gợi ý cho các mẹ như các loại trái cây, rau củ, phô mai, trứng, thịt hay các loại cá. Mẹ nên tránh những độ ăn nhanh, các loại đồ ăn được chế biến sẵn cho bé, những loại đồ ăn được nêm gia vị (muối, đường…). Không cho bé ăn mật ong khi bé dưới 1 tuổi.

Đâu là thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW. Thời gian thích hợp nhất đó chính là vào thời điểm các bữa ăn của gia đình. Đây chính là cách tốt nhất để bé có thể cùng bố, mẹ…tham gia vào một bữa ăn gia đình. Bé sẽ thích thú quan sát, học theo. Bé sẽ nhanh chóng phát triển các kỹ năng trong ăn uống tốt hơn.

Như đã nêu, không phải thời điểm trẻ sơ sinh nào cũng có thể bắt đầu ăn dặm ngay từ tháng thứ 4, thứ 5 tuổi đời. Nhiều trẻ có thể ăn dặm muộn hơn do đặc điểm cơ thể và khả năng thích nghi của trẻ khi chuyển tiếp từ sữa mẹ sang nguồn thực phẩm mới.

Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu muốn ăn dặm của trẻ, hoặc thử cho trẻ nếm một số món ăn dặm được khuyến cáo là nên áp dụng cho trẻ khi mới ăn dặm để xem phản ứng của trẻ

Điều cần chú ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm
Điều cần chú ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Theo chia sẻ blog tâm sự Không có quy luật nào về việc nên cho bé bắt đầu ăn gì cả. Những gì tốt nhất chúng ta nên làm là xem bé thích gì, hệ tiêu hoá bé phát triển đến đâu và thể chất bé thế nào.

  • Tuy các bé có thể ăn một ít đường nhưng hãy để đến lúc bé 9-10 tháng nhé.
  • Gan của bé hiện khó hấp thu các loại chất béo
  • Bé có thể ăn một số chất đạm, nhưng bạn nhớ lưu ý những chất có thể gây dị ứng như đạm trong sữa bò chẳng hạn.
  • Một số bé ăn thịt sẽ khó tiêu hơn cho tới lúc bé 8-9 tháng tuổi.
  • Những thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này bao gồm:
  • Tinh bột: cháo loãng (gạo), bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây
  • Đạm: đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai
  • Vitamin: cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu, hành tây
  • Ăn dặm là một việc rất quan trọng để đảm bảo cho bé phát triển toàn diện và ít lệ thuộc vào đồ ăn công nghiệp mang nhiều hóa chất độc hại. Các mẹ có thể tham khảo Phương pháp nuôi con để bé có sức đề kháng tự nhiên cao

Xem thêm:  cập nhật tin tức hàng ngày giúp bạn có biểu biết cơ bản