Scroll to Top

Cùng tìm hiểu cách làm gà nướng khét cực ngon

By dongla / Published on Monday, 28 Aug 2017 15:07 PM / Comments Off on Cùng tìm hiểu cách làm gà nướng khét cực ngon
Là một trong những đặc sản rất nổi tiếng của Tây Bắc, bạn có thắc mắc cách làm gà nướng mắc khén cụ thể như thế nào không? Hãy để http://neptune.vn/mon-an-hang-ngay/ chỉ cho bạn nhé!

Gà nướng mắc khén là một trong những đặc sản Tây Bắc nức tiếng được rất nhiều người biết đến. Vì sao món Gà nướng mắc khén lại nổi tiếng đến vậy? Lý do chính là bởi các vật liệu tạo nên món ăn đặc biệt này mà không nơi nào có ngoài Tây Bắc.

Câu thơ lừng danh “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” trong bài thơ “Tây Tiến” của thi sĩ Quang Dũng đã thôi thúc chúng tôi về Mai Châu (Hòa Bình) để tận hưởng hương vị thơm lạ của nếp nương.

Đến bản Lác (thị trấn Mai Châu) chúng tôi không khỏi kinh ngạc khi bà con dân tộc Thái nơi đây đã kết hợp món xôi tím và gà nướng mắc khén tạo thành món ăn mang hương vị đặc trưng của núi rừng.

Chúng tôi dừng chân tại “khách sạn nhà sàn” của anh Hà Văn Minh ở bản Lác. Thấy khách đến nhà, chị vợ anh Minh nhanh nhảu thông tin: “Đêm nay các chú thưởng thức món xôi tím gà nướng mắc khén nhé.” Chúng tôi đang đói cồn cào nên rất háo hức với món ăn mới lạ này.

nguyên liệu làm gà nướng mắc khén:

– Gà ta: 1 con (1kg đến 1,5kg)

– Lá dong hoặc lá chuối tươi

– Đất sét hoặc giấy bạc

– Hạt mắc khén (đã rang, giã nhỏ): 5 thìa cafe

– Sả: 2 củ

– Gừng: 1 nhánh

– Lá chanh: 5 lá (nếu có)

– Ớt tươi: 1 quả

– Rau thơm: rau húng bạc hà, mùi tàu, thì là

– Bột canh hoặc muối: 2 thìa cafe

Cách làm gà nướng mắc khén:

– Gừng sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

– Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

– Rau thơm nhặt, rửa sạch, để ráo.

Xôi tím gà nướng mắc khén

Xôi tím gà nướng mắc khén 1

Xôi tím gà nướng mắc khén 2

Xôi tím gà nướng mắc khén 3

Thành phẩm món xôi gà nướng mắc khén

đầu tiên lá cẩm tím rửa sạch rồi cho 1,5 lít nước vào đun sôi với một ít muối sẽ cho nước màu tím. Dùng loại nước này ngâm gạo nếp nương, khi hạt gạo từ màu trắng chuyển sang màu tím là có thể đưa lên nồi đồ thành xôi.

Mắc khén được người Thái ở Mai Châu sử dụng như một loại “hạt tiêu của người miền núi” có vị thơm và cay đậm đầu lưỡi.

Gà được làm sạch rồi phết hạt mắc khén giã nhuyễn đưa lên lò than hồng nướng làm thơm nức cả một góc bản.

>>> Có thể bạn quan tâm: http://neptune.vn/bat-ngo-cach-luoc-ga-ngon-khong-bi-nut-da/

Anh Hà Văn Minh cho biết món xôi gà nướng mắc khén là món ăn truyền thống của người Thái dùng để cúng ông đầu bếp.

Từ khi bản Lác phát triển du lịch cộng đồng, người Thái đã chế biến món này để giới thiệu đến du khách tinh hoa ẩm thực của vùng đất Mai Châu.