Scroll to Top

CSGT có được rút chìa khóa xe máy của người vi phạm?

Published on Thứ Năm, 31 Th8 2017 17:04 Chiều / Chức năng bình luận bị tắt ở CSGT có được rút chìa khóa xe máy của người vi phạm?

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất – Anh Quang Linh (Nam Định) hỏi: Tôi đang đi xe máy trên đường về nhà, đến ngã tư tôi rẽ phải nhưng quên không bật tín hiệu xi nhan. Tôi bị CSGT phát hiệu lệnh dừng xe, tôi dừng lại, tuy nhiên sau khi chào xong anh này đã rút chìa khóa xe máy của tôi. Vì vậy, tôi muốn hỏi điều này là đúng hay sai theo quy định?

CSGT có được rút chìa khóa xe máy của người vi phạm?
Khi tiếp xúc với nhân dân CSGT phải có thái độ đúng mực. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo quy định tại Điều 5 thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát đường bộ của CSGT như sau:

– Được phép dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

– Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà  nước theo quy định của pháp luật.

– Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

– Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện liên lạc, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

– Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Theo các quy định trên không có quy định việc CSGT được rút và giữ chìa khóa xe của phương tiện giao thông.

Mặt khác theo quy định tại khoản 3, Điều 3, Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định yêu cầu, tiêu chuẩn của cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ có quy định: Khi tiếp xúc với nhân dân phải có thái độ kính trọng, lễ phép, tận tụy, đúng mực. Xem thêm chuyện lạ khó tin mới nhất ở đây.

Như vậy, nếu CSGT thực hiện việc rút và giữ chìa khóa phương tiện giao thông trong lúc thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ là không đúng quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA. Người bị kiểm tra hành chính có quyền khiếu nại hoặc tố cáo hành vi vi phạm của CSGT theo quy định pháp luật.

Nguồn: tin tức