Scroll to Top

Conte loay hoay với vấn đề thay Morata

Published on Thứ Tư, 20 Th12 2017 10:02 Sáng / Chức năng bình luận bị tắt ở Conte loay hoay với vấn đề thay Morata

Mua thêm tiền đạo trong mùa Đông này? HLV Antonio Conte đành nói bóng gió: “Tôi chỉ là HLV, không phải giám đốc kỹ thuật”. Chọn đúng cầu thủ thích hợp đã khó. Nhưng dù chọn được, dễ gì Conte mua được!

Giữa 2 trận ấy, Morata hoàn toàn vắng mặt. Và Chelsea… thắng 3-1 trên sân Huddersfield. Vậy, có đúng là Chelsea dứt khoát cứ phải mua tiền đạo trong thị trường tin chuyen nhuong mùa Đông này, để dự phòng cho hoàn cảnh không có Morata?
Bây giờ, chuyện về tiền đạo càng trở nên rắc rối, khi người ta nhìn lại 3 trận gần đây của Chelsea ở Premier League. Có Morata, nhưng chỉ trong hình ảnh một chiếc bóng mờ, Chelsea thất thủ 0-1 trên sân West Ham. Morata vào sân từ ghế dự bị, Chelsea thắng Southampton 1-0, nhưng đấy là nhờ bàn thắng duy nhất do Marcos Alonso ghi từ một pha sút phạt trực tiếp.
Morata thể hiện phong độ phập phù
Kể cả khi Alvaro Morata liên tục ghi bàn, người ta cũng chỉ ngay vào chi tiết ấy, và cho rằng đấy là một trong những vấn đề lớn của Chelsea mùa này: hàng công Chelsea sẽ như thế nào nếu Morata vắng mặt? HLV Antonio Conte không có một “kế hoạch B” ngon lành, nhất là khi chính ông đã tự cắt bớt giải pháp của mình, qua việc đối xử lạnh nhạt với tiền đạo còn lại là Michy Batshuayi.
Thật bất lợi cho Conte, nếu như câu hỏi vừa nêu lại do chính ban lãnh đạo Chelsea đưa ra. Ai cũng biết, ban lãnh đạo Chelsea và HLV Conte không hề nhìn về một hướng, trên thị trường chuyển nhượng, trong thị trường chuyển nhượng mùa Hè vừa qua. Chắc chắn tình hình cũng sẽ như vậy trong tháng 1 sắp tới, vì đấy là nguyên tắc hoạt động của Chelsea.
Mùa này, đã có lúc Chelsea thành công với sơ đồ 3-5-1-1, đến nỗi người ta cho rằng “bài tủ” 3-4-2-1 từng đem về chức vô địch mùa trước giờ đã trở thành “kế hoạch B”. Rút cuộc, Conte lại phải quay về với cách chơi cũ, hoặc luân phiên dùng các sơ đồ khác nhau.
Vậy nên, thay vì trả lời trực tiếp về chuyện có phải tăng cường tiền đạo hay không, Conte lại nói cách khác: “Đấy là quyết định của CLB. Tôi chỉ là HLV, không phải giám đốc kinh doanh hoặc giám đốc điều hành”.
Nhan dinh bong da hom nay khi hậu quả là Chelsea thậm chí còn chưa tìm ra cách chơi chủ đạo, khi Premier League tiến đến thời điểm giữa mùa. Trong 18 vòng đấu vừa qua, có 9 lần Chelsea chơi theo sơ đồ 3-4-2-1 và 6 lần chơi theo sơ đồ 3-5-1-1.
Hóa ra, vấn đề vẫn vậy: Chelsea không thể cứ phụ thuộc mãi vào Morata. Nhưng, nếu muốn mua thêm tiền đạo, sẽ có đến 2 câu hỏi cùng lúc. Mua ai? Và, ai mua? Tiền đạo chẳng bao giờ hiếm, nhưng tiền đạo đủ sức thay Morata thì lại rất hiếm, không dễ mua vào giữa mùa bóng.
Sơ đồ 3-4-2-1 đã đem lại chiến thắng 3-1 trên sân Huddersfield, với bộ 3 tấn công Pedro, Hazard, Willian, trong đó Hazard đứng ở vị trí cao nhất, như một “số 9 ảo”. Nghĩa là Hazard có thể thay vai Morata? Đấy chỉ là cái nhìn trên bề mặt. Giới chuyên môn cho rằng Hazard chỉ đá được vai tiền đạo nếu như ngoài anh còn có một tiền đạo khác trong đội hình. Và đấy chính là sơ đồ 3-5-1-1, với Hazard đá tiền đạo lùi, sau Morata.