Scroll to Top

Càng giữ ít bóng, càng dễ thắng đang là xu thế ở Ngoại hạng

Published on Thứ Năm, 07 Th1 2016 17:08 Chiều / Chức năng bình luận bị tắt ở Càng giữ ít bóng, càng dễ thắng đang là xu thế ở Ngoại hạng

Premier League từng chạy theo xu thế kiểm soát và chuyền bóng nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, lối chơi cầm bóng ít và tấn công trực diện lại đang thành công ở mùa này.

Càng giữ ít bóng, càng dễ thắng đang là xu thế ở Ngoại hạng

Arsenal đang thành công với chiến thuật kiểm soát bóng ít, ưu tiên tấn công trực diện

5 năm gần đây, trường phái cầm bóng nhiều và tập trung sức mạnh giữ sân xâm lấn rất mạnh mẽ Premier League. Các CLB Anh cũng đồng loạt chuyển đổi sơ đồ từ 2 tiền đạo xuống còn 1 tiền đạo để theo xu thế chung của bóng đá thế giới. Song thời gian tới, rất có thể các CLB Anh sẽ trở lại sơ đồ truyền thống 4-4-2 và đặc biệt là tư duy bóng đá đơn giản hiệu quả. Thực tế, sơ đồ 1 tiền đạo vẫn thịnh hành ở nửa đầu Premier League mùa này. Theo thống kê, riêng sơ đồ 4-2-3-1 đã chiếm tới 268 trong tổng số 400 sơ đồ xuất phát mà các CLB đã sử dụng sau 20 vòng Premier League 2015/16. Tất cả các đội bóng lớn tại Premier League vẫn chơi với sơ đồ 1 tiền đạo, từ Arsenal, Chelsea, Man City, Tottenham, Liverpool đến Man United.

Song, một sự dịch chuyển rất dễ nhận ra là cũng có không ít đội bóng trung bình và nhỏ đang bắt chuyển sang dùng 2 tiền đạo. Đó là trường hợp của Watford với cặp Troy Deeney và Odion Ighalo, Everton với cặp Kone và Lukaku. Ngoài ra, hiện tượng Leicester City thậm chí cũng có không ít trận đấu hoặc thời điểm đá với 2 tiền đạo thực thụ là Vardy và Okazaki (hoặc Ulloa).

Song điều đáng bàn nhất về xu thế bóng đá tại Premier League mùa này không phải là sơ đồ xuất phát, vì dẫu sao nó chỉ có giá trị tương đối. Điều cần bàn tới là chiến thuật và đấu pháp tiếp cận cuộc chơi.

Có thể nhận thấy, các CLB đang thi đấu thành công, các hiện tượng nổi lên mạnh mẽ mùa này đều sở hữu lối chơi tấn công nhanh và trực diện, kiểm soát bóng ít. Đây chính là bí quyết làm nên “hiện tượng” Leicester. Đây còn là đội bóng có tỷ lệ kiểm soát bóng trung bình thấp thứ 3 ở mùa này, với chỉ 43,8% mỗi trận. Trong khi đó, CLB kiểm soát bóng nhiều nhất là Man United (57%) lại là một trong những đội gây thất vọng nhất giải đấu.

Đặc biệt, việc Arsenal khởi sắc và bất ngờ tràn trề cơ hội vô địch Premier League là nhờ họ đã từ bỏ lối chơi cầm bóng rườm rà ở giữa sân. Hiện Arsenal đã chơi nhanh, quyết đoán và trực diện hơn. Ở những trận quan trọng và khó khăn, họ còn sẵn sàng sắm vai “cửa dưới”.

Watford hay Tottenham cũng chơi tốc độ và đơn giản, pha trộn phong cách bóng đá Anh truyền thống trước đây và xu thế bóng đá “áp sát phản công” trong khoảng vài năm qua. Liverpool, dù chưa lấy lại phong độ vẫn có, vẫn mang đến những tín hiệu lạc quan khi thi đấu khoáng đạt hơn dưới thời HLV Juergen Klopp.

Như vậy là lối chơi nhanh và trực diện đang lên ngôi ở ngoai hang anh mùa này. Nó có thể sẽ trở thành xu thế chiến thuật mới ở giải đấu này từ giai đoạn lượt về. Trường phái bóng đá cần ít tiền vệ cầm bóng này cũng có thể khiến các CLB Anh trở lại mạnh mẽ hơn với sơ đồ 2 tiền đạo trong thời gian tới.