Scroll to Top

Cách thả cá chép đúng cách nhất trong ngày 23 tháng Chạp hàng năm?

Published on Thứ Sáu, 02 Th11 2018 16:09 Chiều / Chức năng bình luận bị tắt ở Cách thả cá chép đúng cách nhất trong ngày 23 tháng Chạp hàng năm?

Thả cá chép vào ngày 23 tháng Chạp như thế nào mới là đúng cách? đúng ý nghĩa của phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Vạy hôm nay, phimcuatui.vn xin chia sẻ cách thả cá chép đúng cách nhất trong ngày lễ cúng Ông Táo để mang lại may mắn cho cả năm nhé.

Cách chọn cá chép như thế nào?

Theo tục lệ, lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần 3 chú cá chép đỏ, do vậy, nếu bạn cho rằng nên cúng nhiều cá chép hoặc cúng một cặp là chưa đúng.

Cách chọn cá chép đỏ cúng Ông Táo quan trọng nhất là con cá khỏe mạnh, chứ không nhất thiết phải là cá to. Đặc biệt, cá không bị trầy xước, mất vảy. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn những con cá bơi nhanh, quẫy mạnh khi chạm tay vào thì đó là con cá khỏe mạnh.

Nên thả cá chép theo cách nào?

Thời gian thả cá

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) thì mới kịp lên Thiên đình. Do vậy, ngay từ tối ngày 22 đến sáng sớm 23 tháng Chạp, người người đã bắt đầu thả cá ra sông, suối, hồ nước gần nhà.

Chọn địa điểm thả cá chép

Trước khi phóng sinh, nên suy xét kĩ lưỡng môi trường nơi đó, ví dụ như nơi đó có thích hợp để cá chép sinh tồn hay không? Chất lượng nước thế nào? Có ô nhiễm không? Nước nông hay sâu? Nên chọn ao hồ nên rộng rãi, thoải mái và có cảnh quan đẹp để thả cá chép.

Thả cá chép thế nào cho vừa đúng ý nghĩa tâm linh, vừa đúng mục đích tái tạo nguồn lợi bảo vệ môi trường không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ. Nhiều người không phải thả cá mà đổ, ném, quăng cá hoặc ném luôn cả túi ni lông chứa cá xuống ao, hồ.

Giữ bí mật

Không nên nói với người khác mình đi phóng sinh, để tránh những người có tâm địa không tốt biết được vị trí bạn thả, đợi bạn thả xong sẽ đi vớt lại cá.

Như vậy không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn thể hiện thái độ bất kính, sai ý nghĩa, chuẩn mực với phong tục cổ truyền của dân tộc.

Thả cá chép đúng cách là thả từ từ, nhẹ nhàng xuống sông, hồ để cá còn có cơ hội được sống. Khi thả cá chép xông, nhiều người còn cẩn thận xem cá chép của mình đã đuợc phóng sinh hay chưa, tránh mắc kẹt hay lưu luyến chưa muốn rời đi. Nhiều người cẩn thận còn thắp hương cầu khấn những điều tốt lành cho bản thân, gia đình rồi mới từ từ để cá chép bơi xuống mặt nước với lòng thành kính, thiêng liêng nhất.

Có như vậy con người mới mong tìm được sự bình an trong tâm linh và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Xem thêm: Văn khấn giao thừa